Home »
Tin tức » Cách bảo quản thực phẩm đúng cách trong ngày tết
Cách bảo quản thực phẩm đúng cách trong ngày tết
Vào mỗi dịp tết các gia đình thường mua khá nhiều thực phẩm và
chiếc tủ lạnh là kho để lưu trữ các đồ ăn sống chín. Để giữ cho thực
phẩm an toàn trong tủ lạnh và đảm bảo sức khỏe bạn nên lưu ý các vấn
đề dưới đây:
Cách bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh
- Không nên để chồng chất quá nhiều thực phẩm lên nhau làm giảm độ lạnh của tủ.
- Kiểm tra nhiệt độ : Kiểm tra nhiệt độ tủ lạnh bằng cách đặt nhiệt kế
vào chính giữa tủ lạnh. Giữ nhiệt độ ở ngăn mát vào khoảng 60C – 80C.
Giữ nhiệt độ ở ngăn đá < 00C.
- Sắp xếp thực phẩm: Thực phẩm để ở tủ lạnh cần cho vào hộp sạch đậy
nắp kín hoặc cho vào túi nilon bọc kín. Thực phẩm cần được bao gói riêng
từng loại trước khi cho vào tủ lạnh, ví dụ: Cá, thịt heo, thịt gà, rau,
quả.
- Nên chuẩn bị trước thực đơn mỗi ngày để sắp xếp thực phẩm theo thứ
tự và vừa đủ. Thực phẩm nào ăn trước lấy ra trước, tránh tình trạng ăn
không hết phải giữ đông trở lại.
- Chỉ nên lưu giữ thực phẩm trong tủ lạnh từ 2-5 ngày. Ví dụ: Thịt
lợn, gà, vịt, thịt thỏ, chim bồ câu nên cất giữ trong tủ lạnh 5 ngày.
Thịt bò, dê có thể để 10 ngày. Riêng các loại cá không nên lưu giữ quá 2
ngày. Nên để thực phẩm ráo nước rồi mới cho vào tủ lạnh.
- Thịt cá nên bảo quản trên ngăn đá, ngăn mát chỉ nên để 1-2 ngày.
- Độ dày của miếng thịt không quá 10cm để nhiệt độ đi sâu được vào trung tâm.
- Cá phải được làm sạch, bỏ ruột, mang trước khi cho vào tủ.
- Thực phẩm để trong tủ lạnh cần cho vào hộp kín. Những thói quen như
mua thịt, trứng ở chợ về quẳng luôn vào tủ lạnh mà không hề sơ chế rất
dễ gây nhiễm khuẩn chéo vì trong tủ lạnh vẫn là vòng tuần hoàn. Nguy cơ
ngộ độc có thể xuất phát từ tủ nếu không biết cách bảo quản. Vì vậy,
thực phẩm dù sống hay chín cần được rửa sạch cho vào túi hay hộp kín
trước khi để vào tủ lạnh.
- Xả đông thực phẩm từ từ, tốt nhất trước khi chế biến 4 tiếng nên lấy
ra và cho vào ngăn mát. Sau khi rã đông thực phẩm, nên chế biến ngay và
không nên tái đông để đảm bảo chất dinh dưỡng không bị phá hủy, đồng
thời hạn chế vi khuẩn xâm nhập.
- Thức ăn thừa chỉ nên để trong vòng 3-4 giờ và đun nóng lại trước khi ăn.
- Không để chung thực phẩm sống và chín. Nếu tủ lạnh không có ngăn
riêng biệt thì thực phẩm sống để ngăn dưới, thức ăn chín để ngăn trên.
Vệ sinh tủ lạnh
- Dùng khăn mềm lau bên trong tủ lạnh mỗi ngày.
- Bạn nên tổng vệ sinh tủ lạnh ít nhất mỗi tuần một lần.
- Nếu lỡ để đồ ăn, nước từ thực phẩm rớt ra tủ lạnh thì cần lau sạch
ngay. Ngoài ra, cần thường xuyên kiểm tra đồ trong tủ lạnh, sử dụng
những đồ dễ hỏng trước, loại bỏ các thực phẩm không thể dùng được nữa.
Chọn lựa hộp đựng thực phẩm an toàn
- Hộp thủy tinh. Ưu điểm là giúp bạn dễ nhìn thấy thức ăn từ bên
ngoài, dễ rửa sạch, hạn chế sử dụng chất tẩy rửa, có thể cho vào lò vi
sóng và chất liệu thì lại thân thiện với môi trường. Thủy tinh cũng là
chất liệu có khả năng giữ cho những thực phẩm khô tươi lâu trong khoảng
thời gian dài. Không khí không thể lọt qua lớp thủy tinh giống như những
chiếc hộp làm bằng nhựa nên bạn sẽ không cần dùng đến gói hút ẩm để
chống ẩm mốc cho thực phẩm. Thủy tinh cũng rất bền nên có thể sử dụng
nhiều lần.
- Hộp nhựa an toàn. Để lựa chọn hộp nhựa an toàn không chứa chất BPA,
nguy hại cho sức khỏe, bạn nên chọn những sản phẩm có ghi “BPA-free” hay
“0% BPA.
Những thực phẩm không nên cất trong tủ lạnh
- Các loại rau nhiều nước. Nước trong các loại rau lá thường bốc hơi nhanh bởi vậy nên ăn ngay sau khi mua.
- Các loại củ quả như khoai tây, cà rốt, bí ngô, bí đao, hành tây…
- Các loại thực phẩm muối, khô. Bánh quy, kẹo, mật ong, dưa muối, các thực phẩm khô… không cần phải bảo quản bằng tủ lạnh.
- Sô cô la để trong tủ lạnh, bên ngoài dễ biến chất, xuất hiện lớp
phấn trắng, không còn hương vị ban đầu. Vì vậy, nếu cho vào tủ lạnh phải
bọc kín trong túi nilon.
Bảo quản thức ăn thừa
- Nên chia đồ ăn thừa vào các hộp đựng nhỏ, nông để chúng được làm lạnh nhanh hơn.
- Đối với thực phẩm chín nếu ăn không hết có thể đóng gói cho vào hộp
bảo quản trong tủ lạnh 4 ngày nhưng lưu ý để xa thực phẩm sống và trước
khi ăn cần nấu lại. Khi để thức ăn trong ngăn đá cần phải gói kín, không
để thực phẩm tiếp xúc với không khí.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét